Sunday, October 28, 2012

Gỏi nhệch




GỎI NHỆCH NHA HANG ĐẠI DƯƠNG XANH – DƯ ÂM KHÓ QUÊN
        Đã từ rất lâu món gỏi Nhệch tại nhà hàng Đại Dương Xanh  số 106 phố Trần Thái Tông là một trong những đặc sản hàng đầu và là món ăn khoái khẩu trên các bàn tiệc, bàn nhậu những buổi gặp gỡ giao lưu của các đoàn thể, cơ quan. Vị béo, ngọt, bùi mà nồng của món ăn mang đậm hương vị, khi nhắc đến gỏi nhệch người ta luôn nghĩ tới với câu tục ngữ  “miếng ngon nhớ lâu”.
      Xuất xứ là một món ăn nổi tiếng tại vùng biển Nga Sơn, Thanh Hóa, nơi vùng khoáng chất của nước biển phù hợp với điều kiện sống đặc biệt của cá Nhệch. Đặc điểm của cá nhệch là một loài hải sản sống hoàn toàn tự nhiên có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt nhưng dài hơn một chút. Chúng thường vùi mình trong cát, khi nước triều xuống để lại dấu vết, gọi là các hút. Cá Nhệch dùng gỏi ngon vì xương mềm, thịt giòn mịn và ngọt. Cá nhệch có thể chế biến thành nhiều món như kho, rán, nấu canh…Nhưng làm gỏi vẫn là món ăn ưa chuộng và độc đáo nhất.
        Chế biến gỏi Nhệch là một nghệ thuật, mà cách ăn gỏi nhệch cũng là một nghệ thuật tỉ mỉ không kém, sau khi bắt cá về, làm sạch lột sạch da, lọc xương. Thịt cá sẽ được thái lát mỏng tang ướp với nước riềng và tẩm ướp gia vị theo công thức đặc biệt sau đó  trộn với thính. Thính được làm từ gạo nếp rang giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Khâu lột da và thái thịt cá để trộn thính cần phải làm nhanh tay và hoàn toàn làm khô không được để dính nước, bởi khâu này quyết định món gỏi cá có thành công hay không.
       Món gỏi Nhệch có ngon thì món nước chấm là yếu tố quan trọng. Chế biến món chẻo là một bí quyết gia truyền vì rất cầu kỳ và công phu, nếu không biết chế biến thì chẻo sẽ bị tanh và khô, chẻo ngon phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm mùi gia vị, nước chẻo bám đều vào thịt cá.
Món gỏi nhệch được hoàn tất và bày ra mâm chỉ đợi người thưởng thức. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, hoặc cơm cháy cùng khoảng 15 loại rau và lá thuốc kết hợp như lá vọng cách, cúc tần, riếp cá, mùi tàu, đinh lăng, xương xông, lộc vừng, rau húng.. cuốn cùng gỏi nhệch. Có lẽ chính những thứ này đã tạo nên hương vị riêng của món gỏi cá nhệch.
       Gỏi cá nhệch có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Cảm nhận ban đầu là vị bùi, vị thơm, vị mát, vị cay của rau. Rồi đến vị ngọt, vị béo, bùi ngậy của chẻo,vị mằn mặn vừa phải của mắm tôm, vị cay nồng, thơm, nóng của riềng, của ớt, của sả. Thêm vị bánh đa bùi giòn tan và cuối cùng là vị ngọt, dai mà giòn giòn của nhệch. Tất cả tan dần trong miệng..ngon không từ nào tả xiết…Nuốt miếng gỏi rồi mà dư vị vẫn còn đọng mãi…
       Bổ dưỡng, thơm ngon và ít béo với nhiều sự lựa chọn khác nhau, gỏi nhệch luôn là sự lựa chọn số một cho những ai muốn thưởng thức một món ăn có  hương vị lạ, vừa ngon, độc đáo lại vừa hấp dẫn.
  
 

       Xuất phát từ tiêu chí tôn vinh ẩm thực Việt Nam, tuân chỉ nguyên tắc món ăn được chế biến từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên mang đặc trưng ẩm thực vùng miền. Nhà hàng Đại Dương Xanh đã chế biến món gỏi nhệch truyền thống với các nguyên liệu, thực phẩm tươi sạch được khai thác  ngay chính tại Nga Sơn - quê hương của món gỏi nhệch.
Nhà hàng nằm trên mặt phố Trần Thái Tông, con phố chính hiện đại bậc nhất và là trung tâm thứ hai của thủ đô Hà Nội về chính trị, kinh tế, văn hóa. Nơi đây đặt trụ sở chính của rất nhiều cơ quan bộ ngành chính phủ, các tập đoàn kinh tế cùng hệ thống hạ tầng xã hội hiện đại. Không gian tiện nghi sang trọng và hiện đại, cùng với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tâm huyết, bãi đỗ xe rộng không hạn chế các xe ôtô, Nhà hàng Đại Dương Xanh sẽ mang đến cho bạn một bữa tiệc thơm ngon với những phút giây thoải mái cùng với gia đình và bạn bè.

         
Không cần đi đâu xa, quý khách sẽ được thưởng thức món gỏi nhệch thơm ngon, bổ dưỡng ngay giữa lòng Hà Nội. Hãy đến với chúng tôi để tận hưởng một hương vị mới lạ, hấp dẫn, nhớ mãi đến suốt đời.
Nhà Hàng Đại Dương Xanh – Số 106 D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline : 0462692535 – 0917806888
Website: nhahangdaiduongxanh@gmail.com

No comments:

Post a Comment